Công nghệ CNC – CNC trong nghành công nghiệp?

29 Tháng Sáu, 2021

Công nghệ CNC là gì?

Công nghệ CNC là một loại hình gia công cơ khí chính xác được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Hiện nay, gần như tất cả các xưởng gia công cơ khí đều áp dụng công nghệ này vào hoạt động sản xuất.

Công nghệ CNC là viết tắt của cụm từ tiếng anh có tên là Computerized Numerically Controlled. Nó có ý nghĩa là sự điều khiển tự động của máy móc thông qua phần mềm bằng máy tính. Công nghệ CNC này thường được sử dụng trong gia công của cơ khí, điều khiển và hoạt động sản xuất hoàn toàn tự động. Hệ thống này có lịch sử khá lâu đời và thực sự phát triển mạnh từ cuối những năm 1940 bởi một nhóm người tại phòng thí nghiệm Servomechanism của MIT. Trước đây người ta sử dụng những chiếc máy cắt truyền thống nhưng những loại máy này có rất nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật nên không được sử dụng nhiều trên thị trường ngày nay. Thay vào đó là những chiếc máy hiện đại có ứng dụng công nghệ cnc vào sản xuất. Sự thay thế này đã khắc phục được những hạn chế mà những công nghệ truyền thống trước đây không làm được

Như vậy Công nghệ CNC là một phần không thể thiếu trong các xưởng gia công cơ khí.

Ứng dụng CNC trong nghành công nghiệp thép?

Thép (Steel) là hợp kim có thanh phần chính là Sắt (Fe), Cacbon (0,02-2,14% trọng lượng) và một vài nguyên tố hóa học khác. Dựa vào % thành phần các nguyên tố, Thép sẽ có độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn, và sức bền kéo đứt khác nhau. Vì vậy để tạo nên những sản phẩm có độ chi tiết cao Thép Đại Phát đã áp dụng Công nghệ CNC vào sản xuất. 

Sử dụng máy CNC tại Thép Đại Phát

Áp dụng máy CNC trong gia công

Các phương pháp cắt thép phổ biến

1. Phương pháp cắt thép bằng Plasma.

Cắt thép tấm bằng phương pháp Plasma được đánh giá là một bước phát triển vượt bậc về công nghệ gia công cắt gọt kim loại tấm. Khi sử dụng Plasma để cắt sắt tấm sẽ đem lại hiệu quả rất cao nhờ tốc độ cắt nhanh hơn rất nhiều so với một số phương pháp khác.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất phương pháp gia công cắt Plasma là đường cắt không được chuẩn và đường cắt có hiện tượng bị vát nên tính thẩm mỹ không được đánh giá cao ở hình thức gia công này. Độ vát của đường cắt sẽ càng cao nếu tấm sắt với độ dày càng lớn.

Một số sản phẩm cắt bằng Plasma

Thép gia công bằng công nghệ Plasma

2. Phương pháp cắt thép bằng Laser

Cắt thép tấm bằng máy Laser là phương pháp gia công vật liệu dựa vào nguyên lý hoạt động của chùm tia Laser chiếu trực tiếp lên bề mặt chi tiết, nhằm mục đích truyền nhiệt vào bên trong chi tiết để làm chảy hoặc bốc hơi phần chi tiết bị tiếp xúc. Sử dụng phương pháp cắt laser sẽ tạo ra những khoảng trống trên bề mặt chi tiết để cho ra thành phẩm có độ chính xác cao.

Khác với gia công cắt Plasma, cắt sắt tấm bằng tia laser đảm bảo độ chính xác đến 99% nên không bị cháy biến dạng và không mất thời gian, công sức con người xử lý lại thành phẩm khi hoàn thiện.

Một số sản phẩm gia công bằng Laser ở Đại Phát

Thép được gia công bằng công nghệ Laser

3. Phương Pháp cắt thép bằng Oxy – Gas

Cắt thép tấm bằng Oxy-Gas là phương pháp gia công thép tấm đầu tiên khi ngành công nghiệp thép ra đời, giai đoạn này con người dùng phương pháp Oxy-Gas để cắt các tấm thép thường. Khi dùng loại hình cắt Oxy-Gas bạn có thể cắt được những tấm thép có độ dày rất cao. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là độ vát của vật liệu cắt cao hơn các phương pháp khác nên độ chính xác không cao. Với độ dày của vật liệu càng lớn thì độ vát cũng sẽ càng cao.

4. Phương pháp cắt thép bằng tia nước

Cắt thép tấm bằng tia nước là phương pháp sử dụng áp lực tia nước ở áp suất cực lớn để cắt và gia công bề mặt vật liệu. Ưu điểm của phương pháp này là đường cắt rất nhỏ khoảng 1mm và rất mịn. Phương pháp này còn được gọi bằng tên gọi khác là gia công bằng thuỷ động lực học.

Khi chọn cắt sắt tấm bằng tia nước thì quá trình gia công thép sẽ không sinh ra nhiệt lượng, làm biến dạng vật liệu cắt. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chi phí vận hành máy móc và chi phí gia công cao hơn nhiều so với các phương pháp khác

Cắt thép nên sử dụng phương pháp gia công nào?

Trong những phương pháp cắt thép tấm trên mà chúng tôi cung cấp đều là những phương pháp được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng nên chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên nên chọn loại hình gia công thép nào tốt nhất để đảm bảo chất lượng thành phẩm cho khách hàng.

Hiện nay, gia công cắt laser vẫn là phương pháp được sử dụng nhiều nhất và được đánh giá tốt nhất bởi: giá thành rẻ, thời gian gia công nhanh, gia công được các vật liệu có độ dày cao, đặc biệt là thép tấm. Cắt laser CNC bao gồm các công việc như: hàn, khoan, cắt, tiện, phay… Đặc biệt, phương pháp Laser còn có thể khắc CNC trên kim loại, các vật liệu kim loại và chi tiết thép tấm dày, khắc logo, khắc chữ trên vật liệu kim loại và phi kim như sắt, thép, đồng, nhôm, mica … đem lại hiệu quả và đạt độ thẩm mỹ cao.

Địa chỉ nhận cắt CNC chất lượng cao tại Hà Nội

Hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều cơ sở nhận gia công thép tấm. Thế nhưng, để tìm được cơ sở gia công uy tín và chất lượng là điều không phải đơn giản. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn cơ sở nào để gia cắt CNC thép tấm thì hãy tham khảo ngay dịch vụ của cơ sở gia công Thép Đại Phát.

Với hệ thống móc, thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại được đầu tư bài bản, bao gồm các loại máy như: Máy cắt kim loại Laser Fiber CNC, Máy cắt Oxy-Gas CNC, Máy cắt kim loại Plasma CNC,… Thép Đại Phát đã làm hài lòng hàng triệu khách hàng trong những năm qua. Không những thế, khi đến với Đại Phát, quý khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ tốt nhất với sự hỗ trợ tận tình, chu đáo và giá thành hợp lý nhất.

Công nghệ cắt sắt tấm bằng Laser của Thép Đại Phát có thể gia công được tấm sắt với độ dày rất lớn. Có thể cắt thép tấm có độ dày lên tới 25mm, cắt vật liệu đồng dày đến 12mm, cắt vật liệu nhôm và Inox dày đến 16mm.

Thép Đại Phát đảm bảo tốc độ gia công và giao hàng cho quý khách nhanh chóng, đồng thời thực hiện dịch vụ trọn gói cho khách hàng lựa chọn để giảm bớt chi phí với dịch vụ vận chuyển và lắp đặt hoàn chỉnh tận nơi.

Báo giá gia công CNC thép tại Thép Đại Phát

Vì những yêu cầu và số lượng cắt của khách hàng khác nhau nên chúng tôi chưa thể đưa ra mức giá chính xác cho dịch vụ cắt cnc thép tấm. Giá cắt CNC thép phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau như: khối lượng vật liệu cắt, phương pháp cắt, mức độ phức tạp của thành phẩm, thời gian nhận hàng hay địa chỉ giao hàng… nên nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ gia công kim loại thì vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoai 0968.888.228 – 0868288588 để được tư vấn về sản phẩm và báo giá chính xác nhất.