Hàn hồ quang kim loại là gì? Các kỹ thuật hàn kim loại

21 Tháng Mười Hai, 2023

Hàn hồ quang kim loại là kỹ thuật hàn phổ biến nhất hiện nay. Đây là phương pháp được hầu hết các đơn vị gia công cơ khí cho đến những thợ sửa chữa máy móc nhỏ  ứng dụng hiện nay. Vậy để hiểu kỹ hơn về hàn hồ quang là gì, hãy cùng Đại Phát Steel tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hàn hồ quang kim loại là gì?

Hàn hồ quang kim loại là phương pháp hàn sử dụng công nghệ cao, chúng được sử dụng tương đối thông dụng bởi những ưu điểm vượt trội cùng hiệu quả mang lại. Về bản chất, hàn hồ quang chính sử dụng sự phóng điện trong các khí áp suất cao để hình thành nhiệt năng lớn (vào khoảng 600ºC) cùng các tia tử ngoại và hồng ngoại nung nóng các que hàn bổ sung để lấp đầy vị trí mối hàn. Khi sử dụng phương pháp hàn hồ quang người thợ hàn cần sử dụng rất nhiều các loại đồ bảo hộ để tránh các tia sáng cùng sỉ kim loại bắn vào gây hại cho cơ thể. Tìm hiểu thêm về gia công kim loại tấm, ưu nhược điểm của từng dịch vụ gia công kim loại tại đây.

Các kỹ thuật hàn hồ quang kim loại

Các kỹ thuật hàn hồ quang kim loại

Kỹ thuật hàn hồ quang kim loại không có khí bảo vệ

Kỹ thuật hàn hồ quang kim loại không có khí bảo vệ hay còn được gọi là hàn hồ quang tay, hàn que là phương pháp sử dụng que hàn có bọc thuốc làm điện cực nóng chảy để bảo vệ hồ quang hàn và mối hàn mà không cần đến khí bảo vệ. Hàn hồ quang thường được ứng dụng tại những cơ sở sản xuất tư nhân nhỏ lẻ, đây là một trong những kỹ thuật hàn không đòi hỏi cao về việc làm sạch vị trí hàn cũng như là độ chính xác về thẩm mỹ của mối hàn như kỹ thuật hàn có khí bảo vệ.

Kỹ thuật hàn hồ quang kim loại có khí bảo vệ

Bên cạnh kỹ thuật hàn hồ quang không có khí bảo vệ thì còn có kỹ thuật hàn hồ quang có khí bảo vệ. Phương pháp hàn này mang lại chất lượng mối hàn rất tốt nhờ vào có khí bảo vệ là các loại khí trơ như (Ar, He, Ar + He) hoặc khí hoạt tính (CO2, CO2 + O2, CO2 + Ar…). Phương pháp hàn hồ quang kim loại có khí bảo vệ thường được ứng dụng trong cơ khí chính xác, dùng để gia công những kim loại, chi tiết chất lượng cao. Các kiểu hàn hồ quang có khí bảo vệ bao gồm:

– Hàn TIG kim loại tấm: là phương pháp hàn điện cực không nóng chảy và không tạo xỉ trong quá trình hàn nhờ vào việc không dùng thuốc. Phương pháp hàn này áp dụng được cho nhiều tấm kim loại, hợp kim với độ dày khác nhau, đặc biệt là dành cho hàn chất liệu inox. Hàn TIG mang lại độ chính xác cao và tính thẩm mỹ cho mối hàn nhờ việc sử dụng các loại khí trơ bảo vệ (Ar, He…) bằng điện cực Vonfram.

– Hàn MIG kim loại tấm: là phương pháp điện cực nóng chảy sử dụng khí trơ Argon hoặc Heli. Điện cực chính là dây hàn nóng chảy được cấp tự động vào vật hàn. Hà MIG thuộc kiểu hàn bán tự động, chúng còn được gọi với cái tên khác là hàn dây hay hàn CO2. Hàn MIG ứng dụng cho trường hợp mối hàn kim loại thép hoặc sắt dày.

– Hàn MAG kim loại tấm: là phương pháp hàn bán tự động, sử dụng khí bảo vệ là CO2…và điện cực nóng chảy, phương pháp này sử dụng bộ cấp dây hàn dây bột. Trên thực tế, hàn MAG với hàn MIG rất dễ bị nhầm lẫn với nhau nên bạn cần chú ý phân biệt giữa hai kiểu hàn này nhé.

Trên đây là ba kiểu hàn hồ quang kim loại có khí bảo vệ, mỗi kiểu hàn đều có những đặc điểm khác nhau, bạn đọc cần chú ý phân biệt các kiểu hàn này nhé.

Các kỹ thuật hàn hồ quang kim loại

Các kỹ thuật hàn hồ quang kim loại

Ưu và nhược điểm gia công hàn kim loại

Hàn kim loại là một trong những hình thức gia công kim loại phổ biến, một số ưu nhược điểm của gia công hàn kim loại như sau:

Ưu điểm

– Áp dụng trên nhiều chất liệu kim loại với nhau, kim loại với phi kim…

– Mối hàn bền chắc và kín.

– Tiết kiệm nguyên liệu đáng kể

– Khả năng chịu lực của các chi tiết sau hàn tương đối tốt.

– Thiết bị phục vụ cho công tác hàn khá đơn giản, chi phí đầu tư các loại máy móc không quá quá lớn.

Nhược điểm

– Phần kim loại gần mối hàn bị dòn nên kết cấu hàn chịu xung lực kém

– Chi tiết kim loại hàn dễ bị biến dạng và cong vênh sau khi hàn do trong kết cấu hàn tồn tại ứng suất nhiệt lớn.

Trên đây là các kỹ thuật hàn hồ quang kim loại, hi vòng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các thông tin trên các trang mạng xã hội, diễn đàn về vật liệu xây dựng, tham khảo ý kiến người có kinh nghiệm cho sự lựa chọn của mình.