Tại sao thép vẫn được sử dụng trong xây dựng?

10 Tháng Sáu, 2021

Rõ ràng thép là vật liệu đáng tin cậy nhất có thể được sử dụng để tạo thành khung của bất kỳ tòa nhà hoặc cấu trúc nào và cũng giữ cho nền móng của nó vững chắc. Nó cũng là hợp kim được coi là tốt nhất trong xây dựng dân dụng do các đặc tính cơ nhiệt linh hoạt của nó.

Bất chấp sự ra đời của các vật liệu tổng hợp bền và chắc chắn, nhưng chưa có một vật liệu nào được thử nghiệm thành công để thay thế thép trong xây dựng do hỏng hóc sau thời gian dài hoặc do chi phí sản xuất. Ngoài ra, thép cũng được coi là trụ cột của nền kinh tế thế giới. Nếu giá thép giảm, nền kinh tế cũng sẽ giảm theo.

Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào các đặc tính của thép khiến nó trở nên mạnh mẽ và đáng tin cậy mặc dù không phải là một cải tiến mới.

Tại sao thép vẫn được sử dụng trong xây dựng?

Tại sao thép vẫn được sử dụng trong xây dựng?

Tính chất cơ học của thép

Nhờ những tính chất vật lý tuyệt vời và khả năng chịu nhiệt cực tốt mà vật liệu thép là sự lựa chọn tối ưu cho rất nhiều ngành công nghiệp, khả năng ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các lĩnh vực chế tác, gia công, sản xuất.

Tính dễ uốn và độ dẻo

Thép có thể được tạo ra dễ uốn và dễ uốn bằng cách sử dụng tỷ lệ phần trăm cacbon trong thành phần của nó. Độ dẻo cao cho phép thép được đập thành tấm để sử dụng trong xây dựng các sân thể thao, nhà ở, tòa nhà chọc trời và các loại khác. Độ dẻo cao cho phép nó được kéo thành dây hoặc hình trụ mỏng để sử dụng làm Rebar (thanh thép gia cường) trong các kết cấu giữ với nhau.

Sức mạnh và độ dẻo dai

Sức mạnh năng suất là đặc tính quan trọng nhất mà bất kỳ kỹ sư xây dựng nào cũng xem xét. Cốt thép xây dựng được thiết kế để có cường độ năng suất cực cao giúp chịu được tải trọng và ứng suất cao mà không có vết nứt lan rộng.

Mác thép xây dựng được biết đến với độ dẻo dai, đó là khả năng chống gãy giòn. Thép có độ dẻo dai cao có thể chịu được năng lượng va đập cực lớn trước khi gãy.

Tính chất nhiệt

Thép xây dựng được biết đến với đồ thị nhiệt đặc biệt của nó. Do mật độ khối lượng lớn và nhiệt dung riêng, nó cần tải nhiệt rất lớn trước khi làm mềm và cuối cùng là nóng chảy.

Tiết kiệm

So với nhiều vật liệu hiện đại đang cố gắng thay thế nó, thép số lượng lớn rẻ hơn. Giá mỗi đơn vị thép thấp là do dễ sản xuất. Ngoài ra, một mức giá thấp cho mỗi đơn vị dẫn đến giảm giá tổng thể của cấu trúc được xây dựng.

Bảo trì

Thép không chỉ được sử dụng để làm cốt thép mà còn cả mái và tường. Do khả năng chống ăn mòn cao, chi phí bảo trì nó khá thấp. Các thanh cốt thép thường không bị gãy trừ khi có thiên tai, do đó không cần bảo dưỡng hoặc thay thế không giống như gỗ chế tạo đang được sử dụng ở một số quốc gia để thay thế cho thép.

Theo các chuyên gia, thép sẽ tiếp tục thống trị trong ngành xây dựng và hầu hết các ngành công nghiệp khác và có thể không bao giờ bị thay thế, trừ khi có một loại vật liệu nhân tạo tốt hơn, bền hơn và rẻ hơn nó.

Công ty thép Đại Phát chuyên cung cấp tôn tấm, bản mã, thép hình U,I,V… Nhận gia công cắt chặt bản mã, chấn định hình theo yêu cầu. Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ hotline: 0968.888.228 để được tư vấn và báo giá thép tốt nhất thị trường!