Thép chống lại thiên tai như thế nào?

24 Tháng Sáu, 2021

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt là điều không thể tránh khỏi. Với những thay đổi khí hậu ngày càng trở nên gay gắt hơn qua từng năm, điều tối quan trọng là phải phân tích cách chúng ta tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng của mình để chống chọi với các sự kiện khắc nghiệt. Mặc dù có rất nhiều điều chúng ta có thể làm, nhưng có vẻ như xây dựng bằng thép là một cách để tự bảo vệ mình trước những thảm họa của thiên nhiên, ngay cả khi mẹ thiên nhiên nổi giận gây thiệt hại tồi tệ nhất về nhân mạng, tài sản và sự ổn định của nền kinh tế.

Chất lượng chống thiên tai của kết cấu thép

Thép xây dựng có độ dẻo dai, chịu uốn và độ dãn cao trong các vật liệu xây dựng truyền thống. Chúng ta cũng biết rằng ngành công nghiệp thép đang nỗ lực cắt giảm lượng khí thải và trở nên thân thiện với môi trường hơn bao giờ hết. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thép là vật liệu mà các nhà xây dựng đang nghiên cứu để bảo vệ các tòa nhà nói riêng và nhà cửa nói chung chống lại cháy rừng, động đất, bão táp và các vấn đề môi trường khác.

Thép xây dựng

Thép xây dựng

    • Động đất:

Nền móng bằng thép chắc chắn có thể hỗ trợ một tòa nhà rung chuyển sẽ rất quan trọng để ngăn chặn sự tàn phá của động đất.

    • Cháy rừng:

Thép là vật liệu khó cháy nên sẽ không tạo ra ngọn lửa hay cháy lan, giảm thiệt hại.

    • Lũ lụt:

Kết cấu thép cần có lớp cách nhiệt để ngăn lũ lụt, và thép giữ cho sự ăn mòn khỏi hơi ẩm ở vịnh, giúp bảo vệ kết cấu của tường, cửa sổ và cửa ra vào.

    • Bão và lốc xoáy:

Sức gió lớn của bão và lốc xoáy có thể tạo ra sự nâng đỡ; hệ thống mái thép gia cố các góc và giữ cho phần trên cùng của tòa nhà không bị bay ra khi có bão.

Thép không gỉ chống cháy

Vật liệu phải đáp ứng một loạt các điều kiện khắc nghiệt để trở thành vật liệu thích hợp cho một dự án xây dựng. Các loại thép ống và ống thép không gỉ có khả năng nâng đỡ trọng lượng, chống cháy cực kỳ tốt và mang lại tuổi thọ sử dụng lâu dài và bền bỉ. Những đặc tính này trở nên cực kỳ quan trọng để đảm bảo các khu dân cư được an toàn và các chiến thuật phòng chống thiên tai được áp dụng.

Như một phần thưởng, thực tế là thép chống cháy cũng giúp mọi người có được phí bảo hiểm thấp hơn. Ngay cả khi một mái nhà bị sét đánh, điện sẽ lan truyền trên mái nhà và theo đường dẫn được tạo bởi các bức tường. Vì vậy, những lớp bảo vệ được bổ sung này làm cho các tòa nhà an toàn hơn.

Uốn cong nhưng không gãy

Thép là một vật liệu linh hoạt có thể thay đổi màu sắc, kết cấu và hoa văn để phù hợp với các bề mặt khác nhau. Hơn nữa, thép có tính dẻo. Điều này có nghĩa là một cái gì đó giống như một trận động đất có thể bẻ cong nó, nhưng nó sẽ không sụp đổ, vỡ hoặc nứt dưới lực ma sát. Ví dụ, một tòa nhà khung thép có thể bảo vệ người cư ngụ khỏi bị chôn vùi bởi các mảnh vỡ rơi xuống.

Nhẹ nhưng cực kỳ mạnh mẽ

Lợi ích đáng kể nhất của thép là độ bền của nó. Thép là một vật liệu rắn nhưng vẫn rất nhẹ. Điều này mang lại cho các kỹ sư và kiến ​​trúc sư một lợi thế bổ sung cho phép khả năng sáng tạo của họ hoạt động mạnh mẽ. Thật dễ dàng hơn để thiết kế các tòa nhà an toàn mà không phải lo lắng về khối lượng lớn hoặc áp lực mà các vật liệu xây dựng truyền thống khác đi kèm.

Ngay cả trong những điều kiện hỗn loạn và khắc nghiệt, thép đã nhiều lần được chứng minh là một vật liệu an toàn và chắc chắn. Hầu hết thời gian, đó là các tòa nhà với kết cấu thép và khung còn lại sau một thảm họa thiên nhiên.

Trong khi thiên tai sẽ tiếp tục xảy ra và rất có thể trở nên tồi tệ hơn, không nghi ngờ gì nữa, thép vẫn tiếp tục định vị mình như một vật liệu xây dựng tiềm năng đa năng, hiệu quả, an toàn và bền vững.