Bảng tra thép hình tiêu chuẩn, trọng lượng các loại thép H, I, U, V chính xác

7 Tháng Ba, 2022

Không chỉ ngày nay,mà từ lâu trước đây thép đã trở thành nguồn vật liệu phổ biến và cực kỳ quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là trong xây dựng các công trình. Mỗi loại thép đều có cấu tạo khá giống nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà kích thước và thông số kỹ thuật sản phẩm có thể khác nhau.Việc lựa chọn được loại thép phù hợp thông qua bảng tra thép giúp khách hàng tối ưu hóa được thời gian và tiền bạc trong khi thi công.

Cấu tạo cơ bản của thép

Thép là một loại hợp kim với thành phần chính là  sắt (Fe), Cacbon (C) có tỷ lệ từ 0.02% đến 2.14% tùy theo trọng lượng và kết hợp với một số nguyên tố hóa học khác. Những thành phần này kết hợp với nhau nhằm gia tăng độ cứng, tạo sự liên kết và hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong cấu trúc.

Sử dụng thép trong mỗi công trình xây dựng sẽ giúp gia tăng tuổi thọ và độ chắc chắn cho các công trình. Với những ngôi nhà lớn hoặc các tòa nhà cao tầng sử dụng thép là điều kiện cực kỳ quan trọng. Loại thép phủ sàn cần có đạt tiêu chuẩn cao để giúp duy trì độ bền đẹp cho công trình. Không thể lựa chọn các loại thép ngẫu nhiên mà khi thi công các kỹ sư cần tính toán và lựa chọn loại thép phù hợp thông qua bảng tra thép sàn để tính được kích thước và trọng lượng thép phù hợp.

Các đặc điểm quan trọng của thép

Hầu hết các công trình đồ sộ trên thế giới đều có sự xuất hiện của thép trong cấu trúc. Không phải ngẫu nhiên mà thép lại được đánh giá là loại vật liệu xây dựng, kỹ thuật quan trọng trên thế giới. Sự ra đời của thép giúp giải quyết được hầu hết các khuyết điểm của các kim loại khác trong xây dựng. Vật liệu thép có các tính chất vật lý quan trọng như:

– Thép không gỉ và có khả năng chống chịu ăn mòn cực tốt, kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

– Tính dẻo cao, có thể uốn tạo hình phù hợp với nhu cầu sử dụng

– Độ bền cao

– Khả năng dẫn nhiệt tốt

>>> Đừng bỏ qua: Đặc điểm phân loại và ứng dụng của thép hình?

Phân loại thép

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thép và tiêu chí phân loại thép cũng có thể khác nhau. Cách phân loại phổ biến nhất và được nhiều người áp dụng là phân loại theo mục đích sử dụng. Thông qua bảng tra thép người kỹ sư có thể đưa ra được đánh giá chính xác loại thép cần sử dụng. Tùy thuộc vào kiểu công trình và mục đích sử dụng  mà thép có thể được chia thành nhiều loại như:

Thép kết cấu: là loại thép chuyên dụng, dùng để sản xuất, chế tạo các chi tiết máy sử dụng trong ngành xây dựng, chế tạo và lắp ráp. Thép có độ bền cao, chịu được lực uốn ép lớn và chịu tải lớn.

Thép dụng cụ: có độ bền cao, chịu lực tốt và chống lại được sự ăn mòn. Giống với tên gọi của nó, loại thép này thường được dùng để chế tạo đồ gia dụng, các dụng cụ đo lường dùng trong nghiên cứu khoa học, chế tạo khuôn dập, máy cắt gọt…

Thép có tính chất vật lý đặc biệt: tính chất vật lý của thép có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng sắt và cacbon trong cấu trúc. Loại thép này chứa một số tính chất độc đáo như hệ số từ tính, hệ số nở dài…Phù hợp để sử dụng trong chế tạo thép kỹ thuật điện.

Thép có tính chất hóa học đặc biệt: là loại thép có các tính chất hóa học riêng biệt với một số loại thép như: thép không gỉ, thép cuộn chịu  nhiệt. Bảng tra thép giúp cho nhà thầu hiểu được nên lựa chọn loại vật liệu nào cho phù hợp.

Làm thế nào để phân biệt được các loại thép? Hay làm cách nào để xác định được trọng lượng và kích thước tiêu chuẩn của mỗi loại thép? Dưới đây là một số bảng tra thép phổ biến hiện nay, quý khách hàng có thể tham khảo và tính toán để chọn loại thép phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bảng tra thép hình chữ H

Thép hình H là một loại thép được sử dụng khá nhiều trong xây dựng, thi công các công trình lớn và công nghiệp. Trong thi công và xây dựng công trình việc nghiên cứu, tính toán và lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp là điều rất quan trọng. Việc lựa chọn được loại thép phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa thời gian ban đầu và tiết kiệm được nhiều chi phí vật liệu. Để thuận tiện cho việc tính toán, bảng tra thép hình chữ H ra đời giúp người thợ tra cứu được một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Bảng tra cấu trúc thép hình H

Bảng tra kích thước thép hình H

Bảng tra thép hình H giúp khách hàng có thể tra cứu chính xác khối lượng riêng của loại thép này và các đặc trưng tiêu biểu như: mô men quán tính, kháng uốn hay bán kính…Ngoài ra bảng này còn cho biết trọng lượng tiêu chuẩn của thép H (H50,H100,H150…). Những con số này cực kỳ chuẩn xác với mỗi loại thép H nên quý khách hàng có thể yên tâm tham khảo và sử dụng.

Bảng tra thép hình chữ I

Thép hình I có mặt cắt ngang giống với chữ I in hoa trong bảng chữ cái Việt Nam, nhìn chung loại này có hình dáng khá giống với thép hình H nhưng hai cạnh ngang tương đối hẹp và phần nối giữa hai đầu chiếm tỉ trọng lớn hơn. Hiện nay trên thị trường, thép hình I rất đa dạng như i100, i150, i200, i350, i500…Các kích thước khá đa dạng và  được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Mỗi công trình đều có các yêu cầu khác nhau về mặt kỹ thuật khi thi công thép chữ I. Bên cạnh sử dụng trong xây dựng, thép chữ I còn được sử dụng để làm đòn cân, đòn bẩy…Để bóc tách kỹ thuật và lựa chọn kích thước thép chữ I phù hợp, người ta thường sử dụng bảng tra thép.

Bảng tra cấu trúc thép hình I

Bảng tra kích thước thép hình I

Bảng tra thép hình I cho biết chính xác khối lượng riêng và kích thước của các loại thép I tiêu chuẩn: GOST, BS, TCVN, JIS, EN. Với một số sản phẩm khác quý khách hàng nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để biết số liệu chính xác nhất của sản phẩm.

>>> Đừng bỏ qua: Quy cách thép I – Kích thước các loại thép hình I phổ biến

Bảng tra thép hình chữ U

Thép hình U hay còn được biết với tên gọi khác là thép hình C bởi hình dáng của nó khá giống với chữ U và C trong bảng chữ cái tiếng Việt. Đặc tính của loại thép này là rất cứng, chắc chắn và cực kỳ bền bỉ. Vì vậy sản phẩm có khả năng chịu được những chấn rung mạnh. Thép hình chữ U cũng có nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau, mỗi loại sẽ gắn liền với một Mác thép. Người tiêu dùng có thể sử dụng bảng tra thép hình chữ C để tra cứu các thông tin về thép C. Loại thép này có nhiều ưu điểm mạnh phù hợp với các công trình dân dụng, tạo nên độ vững chắc, bền đẹp cho mỗi công trình. Một số loại thép chữ U thông dụng như U100, U200 hay U250…được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như vận tải, nhà xưởng, xe tải, đầu kéo, thanh cố định…

Bảng tra cấu trúc thép hình U tiêu chuẩn

Bảng tra kích thước thép hình U

Mỗi thanh thép chữ U nói riêng và thép nói chung đều được sản xuất dưới quy trình giám sát khắt khe và nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng và kích thước đồng đều. Sử dụng Bảng tra thép hình C  sẽ mang lại nhiều sự tiện lợi hơn trong quá trình chọn lựa vật liệu thi công.

BẢNG TRA THÉP HÌNH CHỮ V

Thép chữ V hay còn gọi là thép góc, có hình dáng như chữ V in hoa với hai cạnh bên dài chụm lại với nhau tạo thành góc 60 độ. Loại thép này có khá nhiều chủng loại, thích hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Một số chủng loại phổ biến như: V50, V60, V90, V100, V120…Thép hình V được ứng dụng trong nhiều công trình từ xây dựng dân dụng đến công nghiệp như: thùng xe, bàn ghế, ăng ten, cột điện cao thế, lan can, mái che, đường ray…Để biết được chính xác thông số của mỗi chủng loại thép V, quý khách hàng có thể tham khảo bảng tra thép tiêu chuẩn dưới đây.

Bảng tra cấu trúc thép hình V tiêu chuẩn

Bảng tra kích thước thép hình V

Thép Đại Phát – Địa chỉ cung cấp thép hình các loại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thép đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Mỗi chủng loại đều có những đặc trưng riêng. Thông qua bảng tra thép, bảng tra thép sàn hay các bảng tra thép hình H, I, U, V để xác định được trọng lượng và kích thước của mỗi loại. Lựa chọn được loại thép chất lượng phù hợp sẽ giúp cho khách hàng tiết kiệm được thời gian và chi phí thi công. Ngoài ra chất lượng thép còn quyết định tuổi thọ và thẩm mỹ của công trình. Chính vì vậy, quý khách hàng nên chọn những công ty uy tín, có trách nhiệm để đảm bảo chất lượng thép. Thép Đại Phát là một trong những doanh nghiệp uy tín mà chúng tôi muốn giới thiệu cho quý khách hàng. Tại sao nên lựa chọn Thép Đại Phát?

– Được biết đến là một trong những công ty sản xuất, nhập khẩu và phân phối thép chất lượng cao tại thị trường Việt Nam.

– Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu và phải trải qua truy trình kiểm nghiệm chất lượng nghiêm ngặt.

– Công ty đã hoạt động trong lĩnh vực thép gần 20 năm và có bề dày kinh nghiệm

– Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu, đúng lĩnh vực đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng.

– Công ty cam kết cung cấp các loại thép chất lượng hàng đầu, phục vụ nhanh chóng với mực giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Ngoài ra, công ty Đại Phát còn có nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến mãi cho khách hàng khi mua hàng với số lượng lớn

>>> Đừng bỏ qua: Đại Phát – Xưởng cung cấp, sản xuất và gia công thép hình uy tín

Với những thông tin cơ bản trên đây, mong rằng quý khách hàng đã hiểu hơn về cấu trúc của thép và bảng tra thép. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về thông số thép hoặc có nhu cầu đặt hàng, mọi thông tin chi tiết xin hãy liên hệ với Đại Phát qua số Hotline: 0968.888.228 – 02433.599.666.