Phân tích ưu nhược điểm của từng loại thép hình

14 Tháng Ba, 2022

Nhu cầu ứng dụng các loại thép trong cuộc sống ngày càng gia tăng. Trong đó, một loại thép thường được sử dụng phổ biến bởi các tính chất nổi trội chính là thép hình. Vậy, đây là loại thép gì? Chúng có ưu và nhược điểm như thế nào? Ứng dụng của thép hình trong xây dựng ra sao? Các nội dung được đề cập dưới đây sẽ giúp bạn phần nào tìm ra lời giải cho các câu hỏi trên.  

Tổng quan về thép hình

Thép hình là vật liệu xây dựng có tính ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là tại các công trình xây dựng. Để trả lời cho câu hỏi: “ thép hình là gì?” bạn có thể hiểu đơn giản đây là loại thép có hình dáng đút lên giống như những chữ cái. Chính vì điều đó, đôi khi chúng còn được gọi bằng tên khác là thép chữ.

>>> Đừng bỏ qua: Bạn đã biết thép hình dùng để làm gì?

Các loại thép hình và ưu nhược điểm của chúng

Mặc dù có rất nhiều loại trên thị trường, tuy nhiên thép hình chủ yếu vẫn bao gồm 4 loại chính là: thép chữ U, thép chữ I, thép chữ V và thép chữ H. Bởi vì tính chất của thép hình khá vượt trội so với những loại khác, chính vì thế mà chúng ngày càng được ưu ái sử dụng hơn. Để hiểu hơn về loại thép này, chúng ta sẽ cùng điểm qua các ưu và nhược điểm của 4 loại chính được nêu ở trên.

>>> Đừng bỏ qua: Bảng tra thép hình tiêu chuẩn của Đại Việt

Thép hình chữ I và H

Thép chữ I và H chính là loại có kết cấu hình dạng và cấu tạo khá giống với hình dạng viết hoa của hai chữ cái I và H. Đây là loại thép thường được sử dụng cho hầu hết các bộ phận hoặc quy trình, ngoại trừ phần xoay thuần túy. Người ta thường sử dụng chúng bởi chúng có tác dụng cao khi chống tác động uốn và nén.  Hiện nay, tính ứng dụng phổ biến nhất của thép hình I  và H  là làm dầm  hoặc khung thép, cột trong xây dựng nhà và cầu đường.

Ưu điểm sản phẩm: 

– Có thể bảo quản lâu và bền hơn so với loại thép dạng chữ nhật hoặc vuông.

– Có tính ứng dụng cao bởi chúng phổ biến và thuận tiện khi sử dụng. Sản phẩm có thể được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng của loại thép cấu trúc.

– Có thể sử dụng cho các thiết kế với kết cấu tối ưu.

– Tạo được khả năng tương thích tốt khi kết nối các thanh thép chính và phụ khác nhau trong công trình hay bản thiết kế

Bên cạnh những ưu điểm, thép hình I và H cũng tồn tại một số nhược điểm như

– Không thể tải theo hướng XX bởi chúng cung cấp ít năng lực cấu trúc nếu so với hướng YY

– Khả năng xoắn khá ít bởi chúng có dạng mở

Thép hình chữ U và C

Tương tự tính chất của thép hình chữ I và H, thép chữ U và C cũng có dạng giống chữ in hoa U, C. Loại thép này được ưa chuộng sử dụng cho các ứng dụng cần sự phân bố đồng đều với mô men hoặc các yêu cầu uốn nhỏ.

Có thể thấy, dòng thép U và C này mang lại hiệu quả khá cao trong việc sử dụng giống như một thanh thép có cấu trúc liên kết truyền tải sang những thanh thép có cấu trúc khác. Nếu tính riêng về thanh thép hình C, chúng được sử dụng phổ biến với chức năng là thanh cấu trúc thứ cấp, thanh dầm ngang để hỗ trợ sàn, xà gồ cho những kèo trên mái, đinh tán trong khung tường và hỗ trợ cho cụm trần,…

Ưu điểm sản phẩm

– Đây là lựa chọn lý tưởng khi cần thay thế thép chữ I  nếu độ uốn không phải là chính yếu, đồng thời bảo quản tốt một nửa thanh thép (khi uốn)

– Có thể tạo thành một cấu trúc vững chắc và chịu áp lực cao khi sử dụng hệ thống nhiều thanh thép, chẳng hạn như: hệ thống sàn Joist, xà gồ trong giàn,…

– Có thể sử dụng để chế biến rồi tạo thành hình chữ I ảo

– Cung cấp khả năng liên kết tốt khi cần kết nối với các thanh thép khác, đồng thời có bề mặt phẳng như bê tông, gạch.

Tuy nhiên, thép hình U và C cũng tồn tại một số nhược điểm như:

– Rất dễ không ổn định khi được tải mà không cần giằng mặt bích trên. Điều này là bởi hình học không đối xứng trong trục YY.

– Chúng không thích hợp với các ứng dụng tải nặng

Thép hình chữ V

Cuối cùng, thép hình chữ V là loại thép được sử dụng nhiều cho các ứng dụng tải điểm nhằm chống cắt, căng và nén. Tính chất của thép hình chữ V khá phù hợp với các thiết kế kết nối góc bởi có tạo hình đặc thù. 

Hiện nay, loại thép này thường để được sử dụng để làm thành các thanh kết nối. Đây chính là nguyên liệu quan trọng của các thanh thép tích hợp. Người ta thường sử dụng chúng phổ biến bằng cách tạo ra sự kết nối giữa thép hình chữ I /H và các hình dạng khác, hoặc giằng trong các thanh thép giàn, Battens hay Laces của các vị trí đã xây dựng.

Ưu điểm sản phẩm:

– Có khả năng liên kết cao khi dùng trong các mối nối để tạo sự chống lại lực cắt của bu lông hay các mối hàn.

– Có sự phù hợp khi dùng làm thanh thép giằng bởi nó cung cấp sự kết hợp tốt giữa khả năng uốn dọc trục.

– Có thể biến dạng hoặc đặt theo vị trí cần thiết để tạo thành chữ T ảo.

Nhưng, tương tự các dòng thép kể trên, loại hình V này cũng bao gồm một số nhược điểm phải kể đến như:

– Có phần hình học không đối xứng theo cả hai trục XX và YY.

– Thường ít được sử dụng hơn những loại nguyên vật liệu khác bởi chúng có cấu trúc đặc biệt.

>>> Đừng bỏ qua: Quy trình sản xuất thép hình đạt tiêu chuẩn

Ứng dụng của thép hình trong xây dựng

Bởi vì những ưu điểm của thép hình nhìn chung khá nổi trội, chính vì thế không khó để chúng trở nên phổ biến trong đời sống. Trong những năm gần đây, thép hình đã trở thành loại vật liệu xây dựng quan trọng được ứng dụng và sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng và một vài ngành công nghiệp đặc thù khác. Trong đó phải kể đến các ứng dụng của thép hình trong xây dựng như: xây dựng đường – cầu cống, công nghiệp đóng tàu, tháp truyền hình, máy nâng vận chuyển, các khung container, phần kệ của kho chứa hàng hóa, cầu, tháp truyền, nâng và vận chuyển máy móc, lò hơi công nghiệp, xây nhà xưởng, làm kết cấu nhà tiền chế, làm cọc cho nền móng…

Đơn vị bán thép hình chất lượng giá tốt nhất thị trường

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các loại thép hình chất lượng cao với mức giá phải chăng, hãy liên hệ THEPDAIPHAT.VN. Chúng tôi là một trong những đơn vị chuyên sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh phân phối các sản phẩm tôn thép, inox ra thị trường với nhiều năm kinh nghiệm.

Luôn hướng đến phương châm: “MANG GIÁ TRỊ HOÀN HẢO TRONG CHẤT LƯỢNG & DỊCH VỤ”, chúng tôi luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm chất lượng, có tính ứng dụng cao và phù hợp với nhu cầu của nhiều người tiêu dùng. Các sản phẩm được đơn vị chúng tôi cung cấp đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đạt kiểm định và độ phong phú cao về cả thương hiệu, kích thước lẫn giá thành. Điều này đã giúp khách hàng khi đến với Thép Đại Phát sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn về sản phẩm, từ đó tìm được loại hàng phù hợp nhất với nhu cầu.

Vì những lý do trên, khi quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, chọn mua các loại thép hình phổ biến trên thị trường, hãy liên hệ chúng tôi.

THÉP ĐẠI PHÁT – ĐƠN VỊ CHUYÊN KD & SX THÉP- INOX CÁC LOẠI #1

Hotline: 0968.888.228 – 02433.599.666