Thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nguội thực chất là thép cán nóng đã qua quá trình gia công thêm. Sau khi thép cán nóng nguội, nó sẽ được cán lại ở nhiệt độ phòng để đạt được kích thước chính xác hơn và chất lượng bề mặt tốt hơn.

Thép “cán nguội” thường được sử dụng để mô tả một loạt các quy trình hoàn thiện, mặc dù về mặt kỹ thuật “cán nguội” chỉ áp dụng cho các tấm trải qua quá trình nén giữa các con lăn. Các dạng thép được kéo, chẳng hạn như thanh hoặc ống, được “kéo” chứ không phải cán. Các quy trình hoàn thiện nguội khác bao gồm tiện, mài và đánh bóng – mỗi quy trình được sử dụng để biến đổi vật liệu cán nóng hiện có thành các sản phẩm tinh tế hơn.

Thép cán nguội thường có thể được nhận biết qua những đặc điểm sau:

  • Bề mặt tốt hơn, hoàn thiện hơn với dung sai gần hơn
  • Bề mặt nhẵn thường có dầu khi chạm vào
  • Các thanh có hình vuông và chân thực, thường có các cạnh và góc được xác định rõ ràng
  • Ống có độ đồng đều và độ thẳng tốt hơn

Lợi ích của thép cuộn cán nguội là gì?

Với đặc tính bề mặt tốt hơn thép cán nóng, không có gì ngạc nhiên khi thép cuộn cán nguội thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác cao hơn về mặt kỹ thuật hoặc khi tính thẩm mỹ là quan trọng. Nhưng do phải xử lý bổ sung nên thành phẩm nguội nên giá thành cao hơn.

Về đặc tính vật lý, thép cán nguội thường cứng hơn và bền hơn thép cán nóng tiêu chuẩn. Khi kim loại được tạo hình ở nhiệt độ thấp hơn, độ cứng của thép, khả năng chống đứt do căng thẳng và khả năng chống biến dạng đều tăng lên do quá trình làm cứng.

Tuy nhiên, những phương pháp xử lý bổ sung này cũng có thể tạo ra ứng suất bên trong vật liệu. Điều này có thể gây ra hiện tượng cong vênh khó lường nếu thép không được giảm ứng suất trước khi cắt, mài hoặc hàn.

Ứng dụng của thép cán nguội

Thép cán nguội được sử dụng trong rất nhiều trong đời sống, như sản xuất ô tô, sản phẩm điện, toa xe, hàng không, thiết bị đo chính xác, lon thực phẩm, v.v. Tấm thép mỏng cán nguội là tên viết tắt của tấm cán nguội của thép kết cấu cacbon thông thường , hay còn gọi là tấm cán nguội. Thép cán nguội được làm từ dải thép cán nóng của thép kết cấu cacbon thông thường, được cán nguội tiếp đến độ dày dưới 4mm. Vì nó được cán ở nhiệt độ phòng mà không tạo ra oxit sắt nên tấm lạnh có chất lượng bề mặt tốt và độ chính xác kích thước cao, đồng thời với quá trình ủ, tính chất cơ học và tính chất xử lý của nó tốt hơn so với các tấm thép mỏng cán nóng, và nó có dần được sử dụng để thay thế thép tấm mỏng cán nóng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng.