Trọng lượng riêng của thép – Bảng tra chi tiết và cách tính đơn giản

7 Tháng Ba, 2022

Thép  là vật liệu xây dựng phổ biến  nhất và hiện nay được sử dụng nhiều trong  xây dựng nhà ở, công nghiệp và dân dụng. Trên thị trường, có rất nhiều loại thép như thép hình, thép hình, thép tròn hay thép hộp… Chính vì vậy việc biết được trọng lượng riêng của thép sẽ giúp bạn tiết kiệm  chi phí xây dựng một cách đáng kể. Để biết chính xác trọng lượng riêng của thép thì nên tham khảo bài viết sau: 

Phân biệt trọng lượng riêng và khối lượng riêng của thép

Nhiều người cho rằng, khối lượng riêng và trọng lượng riêng là tương tự nhau. Tuy nhiên, thực tế, 2 thông số này có cách tính khác nhau. Để hiểu phân biệt được trọng lượng riêng và khối lượng riêng thì hãy ghi nhớ những công thức xong: 

Khối lượng riêng

Khối lượng riêng còn được hiểu là mật độ khối lượng. Đây một đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó. 

Công thức tính khối lượng riêng: D = m/V

Trong đó:

– D là kí hiệu khối lượng riêng (đơn vị: kg/m3)

– m  là kí hiệu khối lượng (đơn vị: kg)

– V  là kí hiệu thể tích (đơn vị: m3)

Trọng lượng riêng

Trọng lượng riêng là trọng lượng của một mét khối của vật thể đó. Đơn vị để đo trọng lượng riêng của một vật là (N/m3). 

Công thức tính trọng lượng riêng: d = P/V

Trong đó:

– d  là kí hiệu trọng lượng riêng (đơn vị: N/m³)

– P là kí hiệu là trọng lượng (đơn vị: N)

– V  là kí hiệu thể tích (đơn vị: m³)

Như vậy, có thể thấy, khối lượng riêng và trọng lượng riêng là hai khái niệm khác nhau, có hai cách tính khác nhau, hai đơn vị đo khác nhau và mang đến những ý nghĩa khác nhau. Khi muốn chuyển đổi từ khối lượng sang trọng lượng thì bạn cần thực hiện theo công thức sau: Trọng lượng = Khối lượng x 9.81 (N)

Trong đó: 9.81 là gia tốc trọng trường, thông thường thông số này sẽ được làm tròn lên 10. 

Trong cuộc sống hàng, đã có không ít những trường hợp mọi người nhầm giữa hai cách tính này. Việc đó, sẽ ảnh hưởng đến quá trình thiết kế, xây dựng các công trình liên quan đến vật liệu thép. Do đó, trước khi lựa chọn loại thép nên tìm hiểu và tính toán kỹ trước các đại lượng để hoàn thành công trình tốt nhất.

Trọng lượng riêng và khối lượng riêng của thép

Khối lượng riêng của thép thường dùng là 7850 kg/m3. Tuy nhiên, khối lượng riêng này chỉ mang tính tương đối. Bởi khối lượng riêng này còn phụ thuộc vào các thành phần hợp kim, thường thì dao động trong khoảng từ 7750 – 8050 kg/m3.

Theo công thức trên, trọng lượng riêng của thép sẽ tương ứng là 7850 N/m3. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng loại thép có thể giao động trong khoảng 77500 – 80500 N/m3.

Tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của thép, chẳng hạn như thép tấm, thép tròn, thép hình, thép ống, … ta có thể tính được khối lượng của loại thép này.

Công thức tính trọng lượng thép

Trọng lượng của thép là trọng lực tác dụng lên vật thể thép nào đó. Công thức tính trọng lượng thép như sau: 

Trọng lượng (N) =  D * 9,81 * L * S

Trong đó:

– D là kí hiệu trọng lượng riêng của thép (đơn vị: N/m3)

– L là kí hiệu chiều dài của thép (đơn vị: m)

– S là kí hiệu diện tích mặt cắt ngang của vật thể. Diện tích này có nhiều cách tính riêng của từng hình dạng vật thể. (đơn vị: m2)

Công thức tính khối lượng thép

Từ khối lượng riêng của thép, ta có thể dễ dàng tính được khối lượng của một vật thể thép bất kỳ bằng công thức sau: m = D * L * S

Trong đó:

– m là kí hiệu khối lượng thép ( đơn vị: kg) 

– D là kí hiệu khối lượng riêng của thép

– L là kí hiệu chiều dài của thép (đơn vị: m)

– S là kí hiệu diện tích mặt cắt ngang của vật thể покривало на ліжко. Diện tích này có nhiều cách tính riêng của từng hình dạng vật thể. (đơn vị: m2)

Vì khối lượng riêng không cố định mà thay đổi tùy thuộc vào thành phần của thép nên sử dụng khối lượng riêng quy ước của thép là 7850 kg / m3.

>>> Đừng bỏ qua: BẢNG TRA THÉP HÌNH TIÊU CHUẨN

Tham khảo bảng tra trọng lượng thép

Thép có nhiều loại khác nhau với kích thước, hình dáng khác nhau плед. Để biết được trọng lượng của từng loại thép thì hãy tham khảo bảng tra trọng lượng của thép dưới đây

Bảng tham khảo trọng lượng thép tròn

Bảng tham khảo trọng lượng thép hộp cỡ lớn

Bảng tham khảo trọng lượng thép hộp vuông, chữ nhật mạ kẽm

Bảng tham khảo trọng lượng thép hình I

Bảng tham khảo trọng lượng thép chữ H

Bảng tham khảo trọng lượng thép chữ U

>>> Đừng bỏ qua: Đại Phát – Xưởng cung cấp, sản xuất và gia công thép hình uy tín

Kết luận

Tóm lại, trọng lượng riêng và khối lượng riêng của thép là hai đại lượng hoàn toàn khác nhau. Khi nắm rõ được những đại lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình постільна білизна. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thép để phục vụ cho các công trình của mình thì liên hệ ngay Thép Đại Phát để được tư vấn chi tiết nhất!