Giải đáp tất tần tật các thắc mắc về THÉP

8 Tháng Ba, 2022

Thép là gì? Là câu hỏi đang được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Nó không chỉ là nguyên vật liệu hữu ích trong đời sống mà còn là vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng. Không chỉ vậy sự xuất hiện của thép còn giúp các bạn có thể chế tạo ra nhiều vật dụng cần thiết khác nhau. Vậy thép dùng để làm gì? Nó có thật sự cần thiết như lời đồn không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật các thắc mắc về thép. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thép là gì?

Thép là một loại kim loại có thành phần chủ yếu chính là nguyên tố sắt (Fe) và nguyên tố Cacbon ©. Ngoài ra còn kết hợp với một số nguyên tác hóa học khác như Mangan (Mn), Photpho (P), Lưu huỳnh (S), Silic (Si), Oxi,.. Sự kết hợp của các nguyên tố này giúp điều chỉnh độ cứng tăng hoặc giảm, độ đàn hồi, sức bền, tính dễ uốn và khả năng chống oxy hóa dưới tác động của môi trường.

Thép là vật liệu có tính dẫn điện mạnh, dẫn nhiệt mạnh. Hàm lượng nguyên tố Cacbon dao động từ 0.02% – 2.14% tùy theo trọng lượng. Thông thường người ta sử dụng thép trong xây dựng, đóng tàu, y tế,…

Các loại thép

Hiện nay, thép được chia thành nhiều loại, mỗi loại đều có đặc tính, mục đích ứng dụng riêng. Cụ thể các loại thép xây dựng được phân loại như sau:

Phân loại thép theo mức độ oxy hóa

Dựa vào mức độ oxy hóa, thép được phân thành hai loại sau:

Thép sôi

Thép sôi được biết có khả năng oxi hóa kém, có tính mềm dẻo, độ cứng không hề cao và dễ nguội. Vì nó có tính mềm dẻo nên trong quá trình ép thường xuất hiện hiện tượng bọt khí gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Thép lặng

Thép lặng là loại thép oxi hóa hoàn toàn theo tiêu chuẩn kiểm duyệt về chất lượng. Loại thép này mang đầy đủ đặc tính cứng bền, khó có thể dập nguội, độ cứng tốt, bền bỉ. Tuy nhiên, thép lặng dễ bị co lõm lớn trong quá trình và sản phẩm này không có tính thẩm mỹ nên thường không dùng trong để trang trí nhà cửa hay nội ngoại thất trong nhà.

Phân loại theo thành phần hóa học

Thép có hai thành phần chính là sắt và cacbon. Nên hàm lượng của chúng sẽ dễ bị thay đổi cụ thể như sau:

Thép không hợp kim

Thép không hợp kim thường có tên gọi tên gọi trên thị trường là thép cacbon. Hàm lượng cacbon có trong thép không vượt quá 1,8%. Ngoài ra, loại hợp kim này cũng chứa một số nguyên tố hóa học khác như: mangan, lưu huỳnh, phốt pho, silic,…Nhờ có những hợp chất này mà thép có khả năng chịu tải lực hiệu quả và độ bền cao. 

Trong thép cacbon không hợp kim được chia thành 3 loại sau:

– Thép cacbon thấp: Trong thành phần của thép chỉ chứa một lượng nhỏ cacbon chiếm khoảng 0,25%. Sản phẩm này có độ dẻo dai cao nhưng độ cứng thấp.

– Thép cacbon trung bình: Loại thép này chứa hàm lượng cacbon trong thép dao động trong khoảng 0,25 – 0,6% Vì loại thép này chứa cacbon trung bình nên có độ bền cao, độ cứng tốt. Những loại này được ứng dụng phổ biến trong sản xuất các chi tiết máy có khả năng chịu va đập tốt.

– Thép cacbon cao: Lượng cacbon có trong thép chiếm hơn 0,6%, chúng có độ cứng rất cao nên được dùng nhiều để  sản xuất dụng cụ cắt, khuôn dập hoặc các dụng cụ đo lường.

Thép hợp kim

Bên cạnh 2 thành phần chính là sắt và cacbon để sản xuất hợp kim thì người ta thường sử dụng các loại hợp kim cứng có chứa vài nguyên liệu như crom (Cr), Niken (Ni), Vanadi (V), chì (Pb), Mô lip đen (Mo),.. Trong quá trình sản xuất, người ta thường nung chảy để sản xuất thép nhằm mục đích tăng khả năng chịu nhiệt, khả năng chống bị ăn mòn, giúp thép có độ bền hơn. Nhờ những đặc tính này mà người ta thường sử dụng thép hợp kim để sản xuất các sản phẩm có độ cứng cao. 

Dòng sản phẩm này được chia thành 3 loại để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng:

– Thép hợp kim thấp:  là loại thép có thành phần của các hàm lượng nguyên tố kim loại dưới 2,5%. Loại thép này có khả năng uốn dẻo cao, độ cứng thấp.

– Thép hợp kim trung bình: loại thép này chứa khoảng 2,5 – 10% các nguyên tố kim loại khác. Dòng sản phẩm này có chất lượng tốt, độ cứng ổn định, tính ứng dụng cao hơn so với thép hợp kim thấp. 

Thép hợp kim cao: Loại thép này chứa tổng các nguyên tố kim loại lớn hơn 10% trở lên. Bởi được thừa hưởng từ những nguyên tố kim, thép nên dòng sản phẩm này có độ bền cực tốt, độ cứng cao và có khả năng chịu oxy hóa, mài mòn tốt trong thời gian dài

>>> Đừng bỏ qua: Trọng lượng riêng của thép – Bảng tra chi tiết và cách tính đơn giản

Phân loại theo mục đích sử dụng 

Tuỳ vào mục đích sử dụng khác nhau, người ta chia thép thành hai loại chính.

Thép kết cấu

Sản phẩm này được kết cấu vững chắc, được sản xuất từ nhiều nguyên liệu khác nên loại thép này rất chắc chắn, có khả năng chịu tải lực cho vật liệu phủ tốt và độ bền lâu dài. Nhờ những ưu điểm nổi bật này mà người ta thường sử dụng sản phẩm trong các công trình xây dựng, cơ khí hoặc chế tạo máy. Ngoài ra, sản phẩm này có thể có được những sản phẩm thép kết nên cần phải có máy móc hiện đại và nguyên vật liệu ít tạp chất.

Thép dụng cụ

Sản phẩm này được sử dụng để sản xuất các loại dụng cụ trong cuộc sống hằng ngày như cắt, gọt, dụng cụ đo lường, chế tạo khuôn dập,… Loại thép này có độ cứng cao và khả năng chống bị mài mòn tốt, chống oxy hóa hiệu quả.

Phân loại thép thép chất lượng thép

Chất lượng là yếu tố quan trọng của bất kỳ sản phẩm nào, đồng thời nó cũng là cơ sở để khách hàng mua sản phẩm. Có nhiều sản phẩm thép, được chia thành các cấp khác nhau theo cấp chất lượng.

Thép chất lượng tốt

Thép này chứa khoảng 0,035% lưu huỳnh (S), 0,035% phốt pho (P) và được nấu chảy trong lò Martin và lò điện hồ quang. Đây là loại thép có chất lượng tốt và được đa số khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, giá của loại thép này vẫn cao hơn một chút so với các loại thép khác.

Thép chất lượng cao

Tương tự như thép chất lượng tốt,thép chất lượng cao cũng chứa phốt pho và lưu huỳnh nhưng hàm lượng các chất này thấp hơn, chỉ khoảng 0,025%. Để sản xuất loại thép này, người ta sẽ sử dụng lò điện hồ quang để nấu chảy hỗn hợp nguyên liệu để tạo ra thép.

Thép chất lượng cao đặc biệt

Thép chất lượng cao đặc biệt là loại thép sở hữu những đặc tính đặc biệt, không giống như những loại thép khác trên thị trường. Thép chất lượng cao đặc biệt có 0,025% phốt pho và 0,015% lưu huỳnh được luyện ở hồ điện quang và tinh luyện bằng đúc chân không. Loại thép này có độ cứng, độ bền cao, khả năng chịu mài mòn và chống oxy hoá tốt, dễ dàng uốn dẻo nên thường được ứng dụng trong trang trí thiết kế nội thất.

>>> Đừng bỏ qua: Bảng tra thép hình tiêu chuẩn

Phân loại theo tính chất vật lý và hoá học đặc biệt

Đây cũng là một trong những cách để phân loại thép đó chính là dựa vào tính chất vật lý và tính chất hoá học để phân biệt. Mỗi loại thép khi được sản xuất ra đều có tính chất khác nhau như độ cứng, tính dẻo, khả năng chống nhiệt, khả năng chống gỉ, khả năng chống điện,.. và chúng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau.

Ứng dụng của thép trong đời sống

Thép dùng để làm gì? Nhờ những đặc tính vượt trội trên và nhiều loại thép được ra đời nên trong cuộc sống thép được ứng dụng nhiều lĩnh vực khác nhau và luôn đem lại sự hài lòng cho người tiêu dùng một cách tốt nhất. Cụ thể thép được ứng dụng trong đời sống như:

Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng

Đối với lĩnh vực xây dựng, thép đóng vai trò rất quan trọng và là yếu tố lựa chọn hàng đầu của những công trình làm bê tông cốt thép. Khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt nên việc sử dụng thép trong xây dựng sẽ gia tăng sự kiên cố, bền vững và chắc chắn cho ngôi nhà của bạn hơn.

Bên cạnh đó, người ta thường sử dụng thép để xây dựng đường xá, công trình giao thông, hệ thống đèn đường nhằm phục vụ nhu cầu của cho con người.

Ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp

Một trong những ứng dụng đặc biệt nhất của thép không thể bỏ qua đó là sử dụng thép trong ngành công nghiệp chế tạo và công nghiệp đóng tàu. Với độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, chống oxy hóa hiệu quả và đặc biệt dễ dàng dát mỏng nên người ta thường sử dụng thép để đóng tàu thuyền, làm vỏ tàu thuyền giúp tăng thời gian sử dụng của tàu.

Ngoài ra, nhiều người thường gia công vỏ tàu cũ thành những bộ phận khác cho tàu.

Ứng dụng trong đời sống

Ngoài ứng dụng trong công nghiệp, xây dựng thì trong đời sống, thép cũng được ứng dụng linh hoạt như sản xuất dụng cụ dao, nĩa, muỗng, cửa, kệ tủ, lan can,..

Những câu hỏi phổ biến về thép

Thép có phải kim loại không?

Nhiều người thường biết rằng sắt, thép, đồng là 3 vật liệu phổ biến thường sử dụng trong xây dựng và họ nghĩ rằng 3 loại vật liệu này đều là kim loại. Tuy nhiên, thép không phải là kim loại mà là một hợp kim của sắt, cacbon và nhiều nguyên tố khác. Vì vậy, bạn nên chú đừng để nhầm lẫn với nhiều kim loại khác nhé.

Thép có bị oxy hoá không?

Dù là một hợp kim của sắt, cacbon và nhiều nguyên tố khác nhưng trong thực tế khi sản phẩm tiếp xúc với môi trường thời tiết sẽ phản ứng oxi hoá và tạo thành một lớp oxit. Đặc biệt trong môi trường ẩm ướt kim loại sắt sẽ dễ dàng bị oxy hoá và khi sử dụng trong thời gian dài trên bề mặt sản phẩm sẽ xuất hiện màu nâu hoặc nâu đó. Đó là hiện tượng oxy hóa.

Thép có tính dẫn điện không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi thắc mắc của không ít người tiêu dùng. Cơ bản thép là vật liệu có độ bền kéo rất lớn ơ = 1200 N/mm và được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực thực tế. Ở nông thôn thường dùng dây thép ở những nơi sông rộng, vực sâu để kéo điện phục vụ nông dân. Thép được dùng cho mạng điện nông thôn khá phù hợp. Thép có độ dẫn điện kém và điện trở suất rất lớn. Sắt nguyên chất nằm trong điện trở suất  khoảng 0,098 Q.mm2 / m. Tuy nhiên, thép dẫn điện kém do có điện trở suất cao, cao tới 0,13 Q.mm2 / m. Hàm lượng cacbon trong thép càng cao thì thép càng kém dẫn điện.Chưa kể đến việc sử dụng sản phẩm ở ngoài trời trong thời gian dài, thép dễ bị ăn mòn sẽ trở thành một hợp chất khác cản trở quá trình dẫn điện. Một phương pháp áp dụng một lớp kẽm bổ sung đã được phát minh. Điều này giúp bảo vệ lõi hiệu quả khỏi tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Thép có tính chất gì? 

Tính chất của thép phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và cụ thể như:

– Thép có tính dẻo, tính cứng, tính bền, khả năng chống oxy hóa và khả năng đàn hồi, tính hàn.

– Thép có tính dẫn điện mạnh, chịu nhiệt tốt.

– Hàm lượng Cacbon trong thép càng nhiều thì sẽ giúp thép cứng hơn nhưng sẽ làm nhiệt độ nóng chảy, làm giảm tính uốn và tính hàn. Ngược lại hàm lượng Cacbon trong thép càng ít thì độ dẻo cao và tính cứng thấp.

– Các nguyên tố hóa học như cacbon, mangan, sắt, nitơ, lưu huỳnh là những nguyên tố quyết định các đặc tính trên.

Thép có hút nam châm được không?

Thép là hợp kim của sắt với Crom và nhiều nguyên tố khác. Tuy nhiên, trên thực tế một số loại thép có từ tính và hút nam châm. Còn lại một số khác thì không. Điển hình như thép không gỉ 201 và 304 là hợp kim có từ tính và hút được nam châm.

Thép Đại Phát – Đơn vị cung cấp và gia công thép hàng đầu tại Hà Nội

Nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng cải tiến và phát triển nên vì thế các ngành xây dựng, trường học, bệnh viện, nhà ở, đường, cầu,.. đang ngày càng tăng mạnh. Nhu cầu sử dụng thép theo đó mà tăng lên. Vậy bạn đã biết đơn vị nào cung cấp và gia công thép chất lượng chưa?

Thép Đại Việt là đơn vị cung cấp thép xây dựng số 1 tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh và tầm nhìn chiến lược vượt bậc trong nhiều thế kỷ. Thép Đại Việt mang đến sự hài lòng cho tất cả các khách hàng và đối tác bằng việc luôn cung cấp nguồn thép chất lượng, giá cả ưu đãi và dịch vụ nhanh chóng. Bên cạnh đó, các sản phẩm thép tại đơn vị đều được nhập khẩu từ những thương hiệu lớn và có giấy tờ kiểm định rõ ràng.Nên quý khách hàng yên tâm sản phẩm bên Thép Đại Việt. Nếu quý khách có nhu cầu mua sản phẩm thép thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website Thép Đại Phát để được hỗ trợ và tư vấn mua sản phẩm với mức giá ưu đãi nhất!

THÉP ĐẠI PHÁT – ĐƠN VỊ CHUYÊN KD & SX THÉP- INOX CÁC LOẠI #1

Hotline: 0968.888.228 – 02433.599.666